Yên Sơn là một xã nghèo thuộc vùng chiêm trũng của huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Yên Sơn là một xã không có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, đường giao thông không thuận lợi. Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nghề thuần nông. Vì vậy Yên Sơn được xếp vào xã đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam. Song được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, với tinh thần đoàn kết một lòng của đảng bộ và nhân dân, Yên Sơn đang ngày càng phát triển ổn định và bền vững, từng bước tạo được niềm tin và vị thế của quê hương giàu truyền thống cách mạng .

Trường THCS Yên Sơn thời kỳ mới thành lập:         

Trường THCS Yên Sơnđược thành lập năm 1964, mang tên trường phổ thông cấp 2 Yên Sơn Lục Nam, Hà Bắc. Thầy Khánh Vân được bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng, ban đầu trường chưa có phòng học mà họcnhờ ở chùa Chản. Đội ngũ giáo viên rất mỏng chỉ có một thầyhiệu trưởng và 3 giáo viên vừa làm công tác quản lý, vừa giảng dạy 1 lớp với41học sinh (33nam và 8 nữ). Đời sống CBGV, nhân dân và HS lúc đó còn vô cùng khó khăn: ăn không no, mặc không đủ ấm, sách vở cón thiếu. Song thầy và trò đãkhông quản ngại khó khăn vẫn ngày đêm say mê miệt mài học tập , lao động. 

Trường THCS Yên Sơn thời kỳ 1965 – 1975:

Trong những năm kháng chiến chống Mĩ gian khổ và ác liệt thời kỳ 1965 – 1975: Giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh phá hoại Miền Bắc, nhà trường đã phải sơtán lớp học vào các thôn xóm để tránh bom đạn máy bay địch. Trường chuyển đếnhọc nhờ lán Công trường đắp đê thống Nhất ,Thầy Chu Hùng Vĩ làm hiệu trưởng.

Trường THCS Yên Sơn thời kỳ 1975 – 1989

Năm học 1975–1976 năm học đầu tiên sau ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Năm học mới này nhàtrường được Ty Giáo dục Bắc Giang thí điểm sáp nhập thành trường Phổ thông cơ sở Yên Sơn. Năm 1990 nhà trường được được sự chỉ đạo của UBND huyện tách riêngthành trường cấp 2 Yên Sơn học ở khu Nội Đình.Cả trường gồm 7 phòng học cấp 4,Văn phòng là nhà kho của HTX Nội Đình. Năm học 1994-1995 thầy Nguyễn VănTrường được bổ nhiệm về làm hiệu trưởng của trường,tuy tách riêng nhưng vẫn họcchung một khu cả trường cấp 1 và trường cấp 2

Trường THCS Yên Sơn,hơn nửa thế kỷ tiếp lửa truyền thống:

Từ năm học 2004-2005  tuy chưa thoát khỏi tình trạng đói nghèo, nhưng đa phần đời sống nhân dân tạm thời ổn định để học sinh đến trường. Giáo dục Yên Sơn bắt đầu có bước phát triển mới đòi hỏi phải được qui hoạch, sắp xếp lạimạng lưới trường lớp. Đảng bộ chính quyền địa phương và ngành giáo dục quyết định chuyển nhà trường về địa điểm mới, bên cạnh Ủy ban nhân xã Yên Sơn, để cóđiều kiện xây dựng trường trở thành trung tâm văn hoá giáo dục của xã .Ban đầu trường chỉ có 8 phòng học cao tầng do Ủy ban nhân dân xã dùng kinh phí xã nghèotrong 3 năm để xây dựng. Trường không có nhà vệ sinh,không có văn phòng, khôngcó các phòng học chức năng.

Nhà trường đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và ngành giáo dục quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu tối thiểu cho hoạt động dạy và học. Với sự lãnh đạo sáng suốt của thầy Nguyễn Văn Trường, trường đã tập trung xây dựng đội ngũ theo hướng chuẩn hoá, vận động sự đóng góp có hiệu quả của phụ huynh học sinh. Trong 10 năm đổi mới, nhà trường đã phát triển với một tốc độ nhanh.

Nhiều học sinh đạt học sinh giỏi toàn Miền Bắc như em: Dương Văn Thắng, cấp tỉnh như Dương Thị Hoa, Dương thị Hậu, Dương Thị Vân,Dương Thị Ngọc,Phạmthị Thu, Đỗ Văn Hoàng.. và rất nhiều em đạt giải cao trong các ki thi cấp huyện.

Yên Sơn còn là xã có phong trào xã hội hóa giáo dục rất sớm trong huyện và các dòng họ trong xã đều có quỹ khuyến học, quỹ khuyến tài động viên học sinh giỏi sau mỗi nămhọc. Ngày 25 tháng 10 năm 2009 nhà trường vinh dự được đón nhận Bằng công nhậntrường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2009–2014.Năm học 2012–2013 nhà trường đượcChủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có nhiều thành tích xuất sắc. Năm học 2012–2013, 2013-2014 nhà trường được công nhận danh hiệu danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Bên cạnh những việc làm đã đạt được, thầy và trò trường THCS Yên Sơn cũng gặpphải những khó khăn trăn trở nhất định. Làm thế nào để giữ vững danh hiệu“Trường chuẩn Quốc gia” trong khi CSVC vẫn còn chưa đáp ứng với nhu cầu giảng dạy và học tập của GV và HS trước những yêu cầu mới có tính đột phá như hiệnnay! Hiện nay nhà trường có 16 phòng học trong đó 14 phòng học cao tầng Năm học 2014-2015thực hiện 16 lớp 529 học sinh.Trường có đủ lớp cho HS học một ca, phòng học thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông thuận lợi cho việc dạy và học. Trường có đủ phòng chức năng theo đặc trưng bộ môn, có sân chơi bãi tập, nước sạch phục vụ việc dạy và học. Năm học 2013-2014 nhà trường có 2 GV đạt giáo viên dạy giỏicấp tỉnh,9 GV đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện,13,GV đạt giáo viên dạy giỏi cấptrường. Đặc biệt thầy giáo Dương Văn Kiên còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ. Trường đangchuẩn bị đón Bằng công nhận chuẩn giai đoạn 2 vào năng 2014.

Viết tiếp truyền thống anh hùng:

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Yên Sơn năm xưa đã có 14 năm đạt trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc trong đó có 02 năm đạt tiên tiến xuất sắc.

50 năm qua với gần 20.000 học sinh đã được học tập, rèn luyện qua ghế nhà trường,có nhiềungười đang giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng và Nhà nước từu Tw đến địa phương như Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn………………Hội luật gia ViệtNam………….

Phát huy truyền thống và những bài học kinh nghiệm trong 50 năm qua, với niềm tự hào trường THCSYên Sơn hôm nay: “Chúng ta nguyện đồng lòng giữ cho ngọn lửa truyềnthống này sáng mãi”. Thầy và trò tiếp tục phát huy truyền thống 50 năm qua,tiếp tục thi đua “Dạy thật tốt, học thật tốt” nhằm thực hiện tốt nội dung các cuộc vận động, thực hiện xuất sắc phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện,học sinh tích cực” để xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân, để ghi tiếp những trang sử vàng của mái trường thân yêu. Xứng đáng với truyền thống quê hương Yên Sơn anh hùng.

 

                                                                  Yên Sơn 19/11/2014

                                                                             Hiệu trưởng

 

Một số hình ảnh về nhà trường:

 

Phòng bảo vệ, phòng y tế

 

 

Bảng thông báo và thông điệp giao thông

Cổng trường

Phòng chức năng

 

Dãy phòng học

 

Khu vui chơi
 

Các lớp học