KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà ươm cho đời đầy trái ngọt hoa thơm”

Khi cái lạnh se sắt của những ngày đầu đông tràn tới cũng là lúc một mùa Hiến chương thầy cô lại về. Và chúng ta lại được sống trong không khí tưng bừng, hân hoan, dào dạt niềm vui của ngày Nhà giáo Việt Nam mà toàn xã hội đã và đang dành cho những người Thầy.

Từ bao đời nay, nghề giáo được xem là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý và nhừng người thầy giáo, cô giáo luôn được yêu mến, kính trọng và tôn vinh. Ngay từ thời phong kiến, người thầy đã có vị trí rất cao trong xã hội, điều ngày được thể hiện rõ ở bậc thang giá trị xét theo cấu trúc "Quân-sư-phụ", nhà giáo tuy xếp dưới vua nhưng đứng trên cha mẹ.

         Trong xã hội hiện đại, nghề giáo vẫn luôn nhận được sự quan tâm, trân trọng của toàn nhân loại. Tháng 7/1946, “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” (FISE) được thành lập ở Pari (Pháp). Nǎm 1949, tại hội nghị Vacsxava (Ba Lan) tổ chức FISE đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo. Tháng 8/1957 cũng tại Vác-xa-va, Hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.

Ở Việt Nam, để thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, để nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp giáo dục và để phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định số 167-HĐBT ngày 28/9/1982: “Hàng năm sẽ lấy ngày 20 tháng 11 là Ngày nhà giáo Việt Nam”. Và ngày 20/11/1982, Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình - Hà Nội.

Ngày 20/11 đã trở thành dịp lễ thiêng liêng để các thế hệ học trò bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với thầy cô- những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Hơn 60 năm qua, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Tập thể giáo viên trường THCS Yên Sơn đã không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất, năng lực, để mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, tiếp tục đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các thầy cô giáo luôn cố gắng làm tốt vai trò của những “kĩ sư tâm hồn”, không chỉ ngày đêm miệt mài góp nhặt những tri thức để vun tưới cho thế hệ mai sau được nở hoa, kết trái, góp vào vườn hoa cuộc đời những quả ngọt, những bông hoa rực rỡ, ngào ngạt hương thơm mà còn bồi đắp cho học trò những tình cảm nhân văn cao đẹp, dạy chúng sống với tình yêu thương, sự biết ơn, vị tha và ý thức trách nhiệm. Hơn thế, thầy cô còn truyền cho những chủ nhân tương lai của đất nước ngọn lửa của nhiệt huyết, niềm đam mê học tập, chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa hơn để mai này các em có thể đem tài sức và trí lực của mình xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp, văn minh. Hi vọng rằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy cô sẽ góp cho đời những thế hệ tương lai tài năng, đức độ để có thể làm rạng danh non sông Việt Nam như Bác Hồ đã tha thiết ước mong.

Vẫn biết rằng nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn, ngoài lòng yêu nghề, mến trẻ, người thầy phải sống có lí tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường, lớp, nhưng trước niềm tin toàn xã hội gửi gắm, chúng tôi xin hứa sẽ dành trọn trí tuệ, tâm huyết và tình yêu của mình để tận hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.

 

Cuối cùng, hòa chung với niềm hân hoan của cả nước khi ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, xin gửi tới các thầy cô giáo lời chúc hạnh phúc và thành công. Mong rằng các thầy cô luôn có một sức khoẻ tốt, một tinh thần vững vàng, một trái tim nhiệt huyết, say mê để tiếp tục đưa những chuyến đò cập bến tương lai.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 10
Tháng 11 : 2.004
Năm 2022 : 19.212